Kỷ niệm 20 năm thành lập Phường Nguyễn Trãi

Chiều 08/01, phường Nguyễn Trãi tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập phường. Đến dự có đồng chí Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum; lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy, các tổ chức chính trị xã hội, phòng ban chuyên môn thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN và đông đảo nhân dân trên địa bàn phường Nguyễn Trãi.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập phường Nguyễn Trãi

Phường Nguyễn Trãi được thành lập vào ngày 08/01/2004 theo Nghị định số 13/NĐ-CP của Chính phủ. Phường có tổng diện tích tự nhiên 479,34 ha; dân số 1.472 hộ với 6.110 khẩu, có 05 Tổ dân phố. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, nhân dân phường Nguyễn Trãi đã đạt được những kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, diện mạo đô thị, nông thôn có sự thay đổi rõ nét.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phường Nguyễn Trãi tích cực sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; đội ngũ cán bộ từng bước được chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực; bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa của phường được hoàn thiện, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng nhóm ngành tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Đến năm 2023, nhóm ngành tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ chiếm 68%; nông nghiệp giảm xuống còn 32%. Hiện nay, phường có 05 sản phẩm rau sạch đạt tiêu chuẩn OCOP hạng ba sao của Hợp tác xã Phượng Hồng.

Thời gian qua, cùng với các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nhân dân trên địa bàn tích cực phát huy nội lực đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, mở rộng không gian phường theo quy hoạch. Trong 20 năm qua, đã triển khai bê tông hóa 22 tuyến đường nội phường đảm bảo giao thông thuận lợi, thông suốt; triển khai xây dựng 04 Hội trường tổ dân phố, vận động nhân dân xã hội hóa mắc điện chiếu sáng công lộ hầu hết các tuyến đường, 100% người dân trên địa bàn được sử dụng điện, nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Khi mới thành lập, số hộ nghèo của phường có 68 hộ chiếm 6,9%, đến cuối năm 2023 số hộ nghèo giảm xuống còn 06 hộ, chiếm 0,41%; đời sống các đối tượng chính sách, xã hội ngày càng được cải thiện và nâng cao. Cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị giáo dục được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu dạy, học; 02 trường trên địa bàn phường đều đạt chuẩn quốc gia; chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được chuẩn hóa và nâng cao.

Thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. Đến cuối năm 2023 có 05 tổ dân phố được công nhận Tổ dân phố văn hóa; 1.168/1.214 hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai có hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phan Ngọc Định, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Đảng ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể và nhân dân phường Nguyễn Trãi trong quá trình xây dựng và phát triển. Phó Chủ tịch UBND thành phố mong muốn toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Nguyễn Trãi tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ chính trị theo định hướng của tỉnh, thành phố; tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đô thị, phát triển thương mại dịch vụ; huy động các nguồn lực để đầu tư, phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; làm tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; quan tâm chăm lo cho người có công, đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội; nâng cao hiệu quả, hiệu lực, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính để phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân; đẩy mạnh xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Khen thưởng những tập thể, cá nhân đóng góp tích cực trong  xây dựng và phát triển phường Nguyễn Trãi

Nhân dịp này, UBND thành phố khen thưởng 3 tập thể, 5 cá nhân; UBND phường khen thưởng 3 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển của phường Nguyễn Trãi.

Năm 2024 : 2.316