Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố 1, phường Nguyễn Trãi

Thực hiện Công văn số 3665/UBND-NC ngày 30/8/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum về phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn Phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố; nhằm chủ động rèn luyện kỹ năng ứng phó khi có cháy, nổ xảy ra và phát huy tốt phương châm “bốn tại chỗ” góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường; tối ngày 24/11/2023, Công an phường Nguyễn Trãi tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC)Tổ dân phố 1.

Dự và tham quan cuộc diễn tập có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam phường, các đoàn thể chính trị- xã hội phường, cán bộ công chức và các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố 1.

Theo tình huống giả định đặt ra: Vào khoảng 23 giờ 00 phút ngày 24/11/2023 xảy ra cháy tại cửa hàng kinh doanh số 114C (nhà ở kết hợp kinh doanh) thuộc tổ dân phố 1, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum. Thời điểm xảy ra vụ cháy trong nhà có 04 người. Khi phát hiện sự việc, gia đình đã bấm chuông báo cháy của Tổ liên gia để báo động. Sau khi nhận được tín hiệu báo cháy, người dân trong tổ liên gia an toàn về PCCC tổ dân phố 1 đã nhanh chóng đến hiện trường triển khai các nội dung chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được tập huấn, như: Báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC thông qua ứng dụng “Báo cháy 114” và Công an, chính quyền địa phương; nhanh chóng cắt điện ngôi nhà và dùng bình cứu hoả dập tắt đám lửa; tổ chức đưa người bị thương đi cấp cứu và đảm bảo an ninh trật tự quanh khu vực xảy ra cháy. Chỉ trong thời gian ngắn từ thời điểm phát hiện ra đám cháy tới lúc ngọn lửa được khống chế, các thành viên trong tổ liên gia an toàn về PCCC cùng các lực lượng tham gia đã phối hợp nhuần nhuyễn, thành  thục các thao tác đáp ứng yêu cầu của  phương án PCCC đặt ra, đảm bảo an toàn về lực lượng và tài sản đáp ứng yêu cầu đề ra.

Thông qua buổi diễn tập nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố tại tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, đột xuất, xảy ra đối với lực lượng PCCC cơ sở, các tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư và nơi tập trung đông người trên địa bàn.

* Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Thành viên Tổ liên gia dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy ( giả định)

Các lực lượng phối hợp làm nhiệm vụ cứu người, đưa tài sản ra khu vực an toàn

Lực lượng công an phường, Ban CHQS phường phối hợp dùng bình chữa cháy tiếp tục dập tắt đám cháy( giả định)

Thành viên Tổ liên gia tiếp tục thực hiện nhiệm vụ

Năm 2024 : 2.334