A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại

Đây là một trong những thủ đoạn mới mà các đối tượng phạm tội sử dụng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người dân. Cụ thể, các đối tượng phạm tội thực hiện thủ đoạn lừa chiếm đoạt quyền sử dụng sim điện thoại cá nhân, từ đó chiếm đoạt mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… để chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng lừa đảo sử dụng sim điện thoại chiếm đoạt để tiến hành phạm tội

Đầu tiên, các đối tượng lừa đảo thu thập thông tin cá nhân của bị hại như họ tên, số điện thoại, địa chỉ… (những thông tin này do lộ lọt, mua bán trên không gian mạng). Sau đó, lợi dụng chính sách dịch vụ của các nhà mạng cho phép thuê bao di động được chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác, đối tượng giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng viễn thông gọi điện cho bị hại, đề nghị bị hại nâng cấp sim điện thoại từ sim 3G lên sim 4G, 5G để nâng cao chất lượng… và yêu cầu các nạn nhân nhắn tin theo cú pháp đối tượng đưa ra. Tuy nhiên, thực chất đây là cú pháp để người dùng dịch vụ cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại bất kỳ.

Sau khi bị hại gửi thành công tin nhắn đã soạn theo cú pháp trên sẽ mất quyền kiểm soát sim điện thoại vì sim của đối tượng lừa đảo trở thành sim “chính chủ”. Mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dùng lập tức được chuyển tiếp tới số điện thoại của đối tượng lừa đảo.

Tiếp theo, đối tượng lừa đảo sử dụng cách đăng nhập và chọn tính năng “Quên mật khẩu”, nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi mã xác thực (OTP) đến sim điện thoại đối tượng vừa chiếm đoạt từ đó đối tượng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử… của nạn nhân.

Cuối cùng, đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng sim số điện thoại chiếm đoạt của nạn nhân trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử … hoặc sử dụng thông tin của bị hại để vay tiền thông qua các App cho vay trên mạng, dẫn đến bị hại bị nợ khoản tiền lớn.

Đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 58
Tháng 06 : 569
Tháng trước : 961
Năm 2024 : 3.904